cách dùng thì quá khứ đơn

Thì quá khứ đơn (Past Simple) là 1 trong trong mỗi thì cơ phiên bản nhất và là công ty điểm ngữ pháp cần thiết so với ngẫu nhiên người học tập giờ Anh này. Trong nội dung bài viết ngày thời điểm hôm nay, nằm trong giờ Anh tiếp xúc Langmaster tổ hợp toàn cỗ kiến thức và kỹ năng về công thức, cách sử dụng, tín hiệu nhận thấy của thì quá khứ đơn và thực hành thực tế với những bài bác rèn luyện với đáp án nhé!

Xem thêm:

Bạn đang xem: cách dùng thì quá khứ đơn

  • TỔNG HỢP BẢNG CÁC THÌ TRONG TIẾNG ANH ĐẦY ĐỦ NHẤT
  • TỔNG HỢP CÁC DẠNG BÀI TẬP THÌ QUÁ KHỨ ĐƠN (CÓ ĐÁP ÁN)
  • THÌ HIỆN TẠI ĐƠN (Present Simple) - Công thức, tín hiệu và bài bác luyện với đáp án

1. Khái niệm thì quá khứ đơn (Past simple hoặc simple past)

Thì quá khứ đơn vô giờ Anh (Past simple hoặc simple past) là 1 trong thì được dùng Lúc biểu diễn mô tả một hành vi, vấn đề tiếp tục xảy vô trong trẻo thời hạn ở quá khứ. Nó còn biểu diễn mô tả những hành vi, vấn đề một vừa hai phải mới mẻ kết thúc giục vô quá khứ.

Ví dụ:

  • She went to lớn school yesterday.

(Hôm qua quýt cô ấy đã đi được học tập.)

  • Mary didn’t come to lớn the company last week.

(Tuần trước Mary dường như không cho tới doanh nghiệp lớn.)

  • I traveled to lớn Trung Quốc two years ago.

(Tôi tiếp tục cho tới Trung Quốc vô hai năm về trước)

null

2. Công thức thì quá khứ đơn (Past simple)

Các công thức thì quá khứ đơn sẽ tiến hành chia thành 2 phần: cấu tạo với động kể từ “to be” và cấu tạo với động kể từ thông thường. Trong từng cấu tạo này lại với 3 dạng nhỏ rộng lớn gồm những: xác minh, phủ ấn định và ngờ vực vấn. Cùng Langmaster tìm hiểu những cấu tạo kèm cặp ví dụ cụ thể nhất:

2.1. Thì quá khứ đơn với “to be”

- Cấu trúc câu khẳng định: S + was/ were + O

Trong đó:

  • He/She/It/Danh kể từ số ít/ Danh kể từ ko điểm được +  was
  • I/We/ You/ They/ Danh kể từ số nhiều + were

Ví dụ:

  • My phone was broken yesterday.

(Chiếc điện thoại thông minh của tôi đã trở nên hư hỏng ngày ngày hôm qua.)

  • We were in DaLat on our summer vacation last week.

(Chúng tôi tiếp tục ở Đà Lạt vô ký nghỉ ngơi hè tuần trước đó.)

  • I was a student last year. Now I am working for a company.

(Tôi tiếp tục là 1 trong học viên từ thời điểm năm ngoái rồi. Giờ tôi đang khiến cho 1 công ty)

- Cấu trúc câu phủ định: S + was/ were NOT + O

Ví dụ:

  • Helen wasn’t happy yesterday because she didn't pass the exam.

(Hôm qua quýt cô ấy ko vui mừng vì thế cô ấy ko đậu kỳ thi đua.)

  • I was not you ví I didn’t decide.

(Tôi ko cần chúng ta nên tôi ko thể ra quyết định được)

  • He wasn’t angry with you.

(Anh ấy dường như không tức dỗi với bạn)

- Cấu trúc câu ngờ vực vấn:

Câu hỏi: Was/Were + S + N/Adj?

Câu trả lời:

  • Yes, S + was/were
  • No, S + wasn’t/weren’t.

Ví dụ:

  • Was Helen the first to lớn sign up for this course?

(Helen liệu có phải là người thứ nhất ĐK khóa huấn luyện và đào tạo này không?)

  • Was you angry?

(Bạn tiếp tục tức dỗi à?)

  • Was he a dentist last year?

(Anh tao đã thử nha sĩ vô năm ngoái à?)

  • Câu trả lời: Yes, she /he was.

null

Công thức thì quá khứ đơn

Xem thêm:

=> THÌ TƯƠNG LAI HOÀN THÀNH - CÁCH DÙNG, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ BÀI TẬP

=> THÌ HIỆN TẠI HOÀN THÀNH TIẾP DIỄN - CÁCH DÙNG, DẤU HIỆU NHẬN BIẾT VÀ BÀI TẬP

2.2. Thì quá khứ đơn với động kể từ thường

- Cấu trúc câu khẳng định: S + V2 + O

Ví dụ:

  • My family went to lớn Sapa last month.

(Gia đình tôi đã đi được Sapa vô mon trước.)

  • I met him in an English class yesterday.

(Tôi tiếp tục gặp gỡ anh ấy vô một tấm học tập giờ Anh ngày ngày hôm qua.)

  • She went to lớn the hospital last week.

(Cô ấy đã đi đến khám đa khoa kể từ tuần trước)

- Cấu trúc câu phủ định: S + did not + V_ infinitive

Ví dụ:

  • I didn’t go to lớn the tiệc ngọt last night.

(Tôi dường như không cho tới buổi tiệc tối ngày hôm qua.)

  • We didn’t accept their offer.

(Chúng tôi tiếp tục lắc đầu ý kiến đề nghị của họ)

  • She didn’t show bầm the password to lớn her computer.

(Cô ấy dường như không mang lại tôi coi mật khẩu đăng nhập của dòng sản phẩm tính)

- Cấu trúc câu ngờ vực vấn: Did + S + V infinitive

Câu trả lời:

  • Yes, S + did
  • No, S + didn’t.

Ví dụ:

  • Did you go to lớn the tiệc ngọt last night?

(Bạn với cho tới buổi tiệc tối ngày hôm qua không?)

  • Did you bring my key?

(Bạn tiếp tục núm chiếc chìa khóa của tôi đích không?)

  • Did she play piano for school?

(Cô ấy tiếp tục đùa piano mang lại ngôi trường học tập à?)

  • Câu trả lời: No, she /he didn’t.

ĐĂNG KÝ NGAY:

=> Khóa học tập giờ Anh tiếp xúc OFFLINE

=> Khóa học tập giờ Anh tiếp xúc TRỰC TUYẾN 1 kèm cặp 1

=> Khóa học tập giờ Anh tiếp xúc TRỰC TUYẾN NHÓM

3. Cách sử dụng thì quá khứ đơn (Past Simple)

3.1. Thì quá khứ đơn biểu diễn mô tả một hành vi tiếp tục xẩy ra vô quá khứ, tiếp tục kết thúc giục rồi và thấu hiểu thời hạn.

Ví dụ:

  • Mary went to lớn Vietnam last summer.

(Mart cho tới VN vô ngày hè năm ngoái.)

  • I worked at MN company two years ago.

(Tôi tiếp tục thao tác cho quý doanh nghiệp MN hai năm trước)

  • My family went to lớn the beach last summer.

(Gia đình tôi đã đi được biển lớn vô ngày hè trước)

3.2. Thì quá khứ đơn biểu diễn mô tả một hành vi tiếp tục xẩy ra tiếp tục vô trong cả một khoảng tầm thời hạn vô quá khứ tuy nhiên thời điểm hiện tại tiếp tục trọn vẹn xong xuôi.

Ví dụ:

  • I worked as a teacher for six years before her marriage.

(Cô ấy đã thử nhà giáo trong khoảng 6 năm trước đó Lúc kết duyên.)

  • I visited my grandma every month when I was not married.

(Tôi cho tới thăm hỏi bà vô từng tháng trước lúc tôi kết hôn)

  • I worked about 10 hours a day before I was sick.

(Tôi tiếp tục thao tác 10 giờ thường ngày trước lúc tôi bị ốm)

3.3. Thì quá khứ đơn biểu diễn mô tả 1 hành vi xen vô 1 hành vi không giống vô quá khứ.

Ví dụ:

  • When we were having dinner, the phone rang.

(Khi Shop chúng tôi đang được bữa tối thì chuông reo.)

  • When he came home page I was reading a book.

(Khi anh tao về ngôi nhà thì tôi đang được hiểu một quyển sách)

  • She cried when she was watching a movie.

(Cô ấy tiếp tục nhảy khóc Lúc đang được coi một cỗ phim)

Cách sử dụng thì quá khứ đơn

Cách sử dụng thì quá khứ đơn

3.4. Thì quá khứ đơn được dùng vô câu ĐK loại 2

Ví dụ:

  • If I were him, I would be ví happy.

(Nếu tôi là anh ấy, tôi tiếp tục đặc biệt niềm hạnh phúc.)

  • If I were you, I would bring my key before going out.

(Nếu tôi là chúng ta, tôi tiếp tục núm theo dõi chiếc chìa khóa của tôi trước lúc đi ra ngoài)

  • If I were her, I would be married with Tom because he is very rich.

(Nếu tôi là cô ấy, tôi tiếp tục lấy Tom chính vì anh tao biết bao có)

3.5. Dùng vô câu ước không tồn tại thiệt ở thời điểm hiện tại.

Ví dụ:

  • I wish I were in Vietnam now.

(Tôi ước giờ tôi đang được ở Việt Nam)

  • I wish I had a lot of money.

(Tôi ước tôi với thiệt nhiều tiền)

  • I wish I saw you at the tiệc ngọt last night.

(Tôi ước tôi phát hiện ra chúng ta vô buổi tiệc tối qua)

4. Cách phân chia động kể từ thì quá khứ đơn

Các động kể từ vô quá khứ đơn được phân chia như vậy nào? Hãy mò mẫm hiểu ngay lập tức bên dưới đây:

4.1. Đối với động kể từ “tobe”

  • Was: Ngôi loại nhất số không nhiều, thứ bực phụ thân số ít

(I, he, she, it)

  • Were: Ngôi loại nhất số nhiều, thứ bực nhì, thứ bực phụ thân số nhiều

(We, you, they)

4.2. Đối với động kể từ thông thường (V2)

  • Ta thêm thắt “ed” vô đuôi những động kể từ với quy tắc: want -> wanted, turn -> turned,...
  • Thêm “d” vô những động kể từ tiếp tục với tận nằm trong là “e”: Agree -> Agreed, smile ->smiled,...
  • Động kể từ đuôi “y”, tao trả trở thành “i” rồi thêm thắt “ed”: study -> studied, cry -> cried,...

null

Cách phân chia động kể từ ở thì quá khứ đơn

4.3. Các động kể từ bất quy tắc không giống vô thì quá khứ đơn

Ở thì quá khứ đơn, ngoài các động kể từ thêm thắt đuôi ed, thì với những động kể từ không tuân theo quy tắc ê. Dưới đấy là một vài động kể từ bất quy tắc ở dạng quá khứ:

Động từ

Thể quá khứ đơn (V2)

Nghĩa

Begin

Began

Bắt đầu

Come

Came

Đi đến

Do

Did

Làm

Eat

Ate

Ăn

Find

Found

Tìm thấy

Give

Xem thêm: vùng đồng bằng sông hồng

Gave

Cho

Have

Had

Keep

Kept

Giữ

Leave

Left

Ra đi

Meet

Met

Gặp mặt

Pay

Paid

Trả

Read

Read

Đọc

Sing

Sang

Ca hát

Xem bảng 360 động kể từ bất quy tắc không hề thiếu ở phía trên nhé:

ĐỘNG TỪ BẤT QUY TẮC TRONG TIẾNG ANH

5. Dấu hiệu thì quá khứ đơn

Như vậy tất cả chúng ta một vừa hai phải mò mẫm hiểu xong xuôi cấu tạo thì quá khứ đơn, vậy tín hiệu nhận thấy thì quá khứ đơn là gì? Để nhận thấy, tất cả chúng ta rất có thể nhờ vào những tín hiệu sau:

  • Trong câu với những kể từ như: yesterday, in the past, the day before, ago, last (week, year, month) hoặc những khoảng tầm thời hạn tiếp tục qua quýt trong thời gian ngày (today, this morning, this afternoon).
  • Sau as if, as though (như thể là), it’s time (đã cho tới lúc), if only, wish (ước gì), would sooner/ rather (thích hơn)
  • Trong một vài cấu tạo nhất định: It’s + (high) time + S + Ved, It + is + khoảng tầm thời hạn + since + thì quá khứ, câu ĐK loại 2,...

Ví dụ:

  • I didn’t go to lớn school yesterday because of the heavy rain.

(Tôi dường như không cho tới ngôi trường vào trong ngày ngày hôm qua vì thế mưa đặc biệt to)

  • The plane took off an hour ago.

(Cái máy cất cánh tiếp tục chứa chấp cánh được một giờ rồi)

  • It is high time I started to lớn learn English seriously.

(Đã đến thời điểm tôi cần chính thức học tập giờ Anh một cơ hội trang nghiêm rồi.)

6. 20 câu ví dụ về thì quá khứ đơn 

  • I visited Paris last summer. (Hồi hè năm ngoái, tôi tiếp tục thăm hỏi Paris.)
  • She completed her project yesterday. (Ngày ngày hôm qua, cô ấy tiếp tục triển khai xong dự án công trình của tôi.)
  • They lived in London for five years. (Họ tiếp tục sinh sống ở London vô năm năm.)
  • He bought a new siêu xe in 2019. (Anh ấy tiếp tục mua sắm một con xe mới mẻ vô năm 2019.)
  • We studied together in college. (Chúng tao tiếp tục học tập công cộng ở ĐH.)
  • I cleaned my room yesterday morning. (Tôi tiếp tục lau chùi và vệ sinh chống vô sáng sủa ngày hôm qua.)
  • He bought a new siêu xe last month. (Anh ấy tiếp tục mua sắm một con xe khá mới mẻ mon trước.)
  • She ate sushi for dinner last night. (Cô ấy tiếp tục ăn sushi mang lại bữa tối tối qua quýt.)
  • They played soccer in the park yesterday. (Họ tiếp tục đùa đá bóng ở khu dã ngoại công viên vào trong ngày ngày hôm qua.)
  • We visited the museum last weekend. (Chúng tôi tiếp tục thăm hỏi kho lưu trữ bảo tàng vào ngày cuối tuần trước.)
  • She didn't enjoy the movie last night. (Cô ấy ko quí tập phim tối qua quýt.)
  • They didn't travel to lớn Asia last year. (Họ ko lên đường du ngoạn châu Á năm ngoái.)
  • He never visited that museum. (Anh ấy ko lúc nào thăm hỏi kho lưu trữ bảo tàng ê.)
  • We didn't meet at the tiệc ngọt. (Chúng tao ko gặp gỡ nhau ở buổi tiệc.)
  • The concert didn't start on time. (Buổi hòa nhạc ko chính thức đích giờ.)
  • Did you see the new movie? (Bạn tiếp tục coi tập phim mới mẻ chưa?)
  • Were they at the sự kiện last week? (Họ với ở sự khiếu nại tuần trước đó không?)
  • Did she finish her homework? (Cô ấy tiếp tục triển khai xong bài bác luyện về ngôi nhà chưa?)
  • Was it raining when you left? (Có mưa khi chúng ta tách lên đường không?)
  • Did they enjoy the concert? (Họ với quí buổi hòa nhạc không?)

Xem thêm: CÁC KIẾN THỨC VỀ NGỮ PHÁP TIẾNG ANH

7. Các dạng bài bác luyện thì quá khứ đơn và đáp án

Để gia tăng những kiến thức và kỹ năng tiếp tục học tập ở vô bài bác ngày thời điểm hôm nay, Langmaster đã tổ hợp và gửi cho tới chúng ta một vài dạng bài bác luyện. Cùng triển khai xong nhằm ôn lại những kiến thức và kỹ năng ngày thời điểm hôm nay nhé!

null

Các dạng bài bác luyện thì quá khứ đơn và đáp án

7.1. Bài tập

Bài luyện 1: Chia những động kể từ nhằm triển khai xong câu

  1. Yesterday, he (go)______ to lớn the khách sạn with a client.
  2. They (drive) ______ around the parking lot for an hour to lớn find a parking space.
  3. When I (arrive) ______ at the restaurant, the place (be) ______ full.
  4. The waitress (ask) ______ bầm if I (have) _______ reservations.
  5. She (say) _______, "No, my secretary forgets to lớn make them."
  6. The waitress (tell)______ bầm to lớn come back in 4 hours.
  7. Her client and she slowly (walk) ______ back to lớn the siêu xe.
  8. Then they (see) ______ a big grocery store.
  9. I (stop) _______ in the grocery store and (buy) ______ some sandwiches.
  10. That (be) ______ better phàn nàn waiting for two hours.

Bài luyện 2: Chia động kể từ nhằm triển khai xong đoạn văn

On Saturday, the children ___ (talk) about a day out together in the country. The next morning, they ____(go) to lớn the country with their 3 dogs and ___  (play) together. Lam and Dan ___ (have) some kites. Sometime later the dogs ____ (be) not there. So they ___  (call) them and ____ (look) for them in the forest. After half an hour the children ____ (find) them and ___  (take) them back. Chi ___  (be) very happy to lớn see them again. At lunchtime, Lam ___ (go) to lớn the bikes and ___ (fetch) the basket with some meat sandwiches. Then they ___  (play) baseball. Lam and Dan  ____ (win). In the evening, they ___ (ride) home page.

Bài luyện 3: Dùng những kể từ khêu ý sau đây nhằm triển khai xong câu

  1. She/ go swimming/ yesterday.

=> ________________________________

  1. He/ wash/ the dishes.

=> ________________________________

  1. His mother/ go shopping/ with/ friends/ in/ park.

=> ________________________________

  1. I/ cook/ chicken noodles/ lunch.

=> ________________________________

  1. She/ I/ study/ hard/ last month.

=> ________________________________

  1. my dad/ play/ golf/ yesterday.

=> ________________________________

  1. last night/ I/listen/ music/ for 2 hours.

=> ________________________________

  1. We/ have/ nice/ weekend.

=> ________________________________

  1. I/ go/ supermarket /yesterday.

=> ____________________________ ____

  1. We/ not go/ school last week.

=> ________________________________

Bài luyện 4: Trắc nghiệm tổ hợp, khoanh vô đáp án đích nhất

1. He ___________ more phàn nàn 60 pieces of music.

A. writes

B. wrote

C. writed

D. was wrote

2. They _______ him in town a few days ago.

A. did see

B. was saw

C. did saw

D. saw

3. It was cool, ví I _____________ the window.

A. shut

B. was shut

C. am shut

D. shutted

4. I ___________ to lớn the hospital three times last week.

A. was go

B. went

C. did go

D. goed

5. What __________ you _________ last summer vacation?

A. were / do

B. did / did

C. did / do

D. tự / did

6. The police ___________ bầm on my way home page last week.

A. was stop

B. stopped

C. stops

D. stopping

7. The film is very boring. I _____________ it very much.

A. enjoyed

B. wasn't enjoy

C. didn't enjoyed

D. didn't enjoy

8. The room was very uncomfortable. I ____________ stay very well.

A. didn't

B. did

C. wasn't

D. not

9. The window was open and a bird ___________ into the room.

A. fly

B. flew

C. was flew

D. did fly

10. Lam __________  a lot of money last night. She __________ an expensive dress.

A. spend / buy

B. spent / buy

C. spent / bought

Xem thêm: thể thơ song thất lục bát

D. was spent / bought

Bài luyện 5: Chuyển những câu sau thanh lịch dạng phủ ấn định và ngờ vực vấn Lúc dùng thì quá khứ đơn

  1. I wrote an essay in math class this morning.
  2. She watched TV yesterday morning.
  3. He and you were in the English club last Monday.
  4. They ate noodles an hour ago.
  5. We always had a nice time on the Christmas holiday in the past.
  6. My mom decorated the Christmas tree.
  7. She bought a new shirt yesterday.
  8. We were late for school.
  9. He took his children to lớn the museum last weekend.
  10. I made a cushion for my armchair.

Bài luyện 6: Viết lại những câu sau và dùng thì quá khứ đơn.

  1. She goes to lớn the swimming pool because she likes swimming.
  2. We have dinner at 8 pm.
  3. She eats too many sweets.
  4. He buys the newspaper in the cửa hàng.
  5. They get up at six and go to lớn school
  6. Does he buy the newspaper in the cửa hàng over there? 
  7. Do you tự your homework in the morning? 
  8. Do we have a good holiday? 
  9. Do you find any animals in the forest? 
  10. Is it dark when he gets up in the morning? 

Bài luyện 7: Chọn was hoặc were nhằm điền vô địa điểm trống trải.

  1. She………very intelligent.
  2. I………at home page yesterday.
  3. The dog………in the garden.
  4. They………in Da Nang last month. 
  5. He………at school yesterday. 

Bài luyện 8: Chia động kể từ sao mang lại phù hợp

  1. What he ………(do) last night? – He……… (do) his homework.
  2. My elder brother………(not/use) the computer yesterday.
  3. He……… (live) in Da Nang.
  4. Jim ……… (read) the magazine last month.
  5. She ……… (forget) something?

7.2. Đáp án

Bài luyện 1:

  1. Yesterday, he went to lớn the khách sạn with a client.
  2. They drove around the parking lot for an hour to lớn find a parking space.
  3. When I arrived at the restaurant, the place was full.
  4. The waitress asked bầm if I had reservations.
  5. She said, "No, my secretary forgets to lớn make them."
  6. The waitress told bầm to lớn come back in 4 hours.
  7. Her client and she slowly walked back to lớn the siêu xe.
  8. Then they saw a big grocery store.
  9. I stopped in the grocery store and bought some sandwiches.
  10. That was better phàn nàn waiting for two hours.

Bài luyện 2:

talk / went / played / had / were / called / looked / found / took / was / went / fetched / played / won / rode

Bài luyện 3:

  1. She went swimming yesterday.
  2. He washes the dishes.
  3. His mother went shopping with her friends in the park.
  4. I cooked chicken noodles for lunch.
  5. She and I studied hard last month.
  6. My dad played golf yesterday.
  7. Last night, I listened to lớn music for 2 hours.
  8. We had a nice weekend.
  9. I went to lớn the supermarket yesterday.
  10. We didn't go to lớn school last week.

Bài luyện 4:

  1. B
  2. D
  3. A
  4. B
  5. C
  6. B
  7. D
  8. A
  9. B
  10. C

Bài luyện 5:

  1. Did you write an essay in math class this morning?
  2. Did she watch TV yesterday morning?
  3. Were he and you in the English club last Monday?
  4. Did they eat noodles an hour ago?
  5. Did we always have a nice time on the Christmas holiday in the past?
  6. Did your mom decorate the Christmas tree?
  7. Did she buy a new shirt yesterday?
  8. Were they late for school?
  9. Did he take his children to lớn the museum last weekend?
  10. Did you make a cushion for her armchair?

Bài luyện 6:

  1. She went to lớn the swimming pool because she liked swimming.
  2. We had dinner at 8 pm.
  3. She ate too many sweets.
  4. He bought the newspaper in the cửa hàng.
  5. They got up at six and went to lớn school.
  6. Did he buy the newspaper in the cửa hàng over there?
  7. Did they tự their homework in the morning?
  8. Did we have a good holiday?
  9. Did you find any animals in the forest?
  10. Was it dark when he got up in the morning?

Bài luyện 7:

  1. was
  2. were
  3. was
  4. were
  5. was

Bài luyện 8:

  1. Came
  2. went
  3. read
  4. stayed
  5. prepared

Vậy là giờ Anh tiếp xúc Langmaster đã gửi cho tới chúng ta hoàn toàn cỗ kiến thức và kỹ năng nên nhớ về thì quá khứ đơn. Chỉ cần thiết chúng ta nắm rõ được những lý thuyết căn phiên bản, loại thì này sẽ không còn lúc nào thực hiện khó khăn được chúng ta. Các bạn cũng có thể đánh giá chuyên môn giờ Anh của tôi bằng phương pháp đăng ký test online miễn phí với mọi giáo viên chuẩn chỉnh quốc tế bên trên Langmaster. Dường như, nhằm mò mẫm hiểu thêm thắt những ngữ pháp và kể từ vựng thú vị, hãy nằm trong tiếp thu kiến thức tại đây. Chúc chúng ta học tập tốt!